03 Th8 2015

Đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư có được không?

Hiện nay rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhỏ muốn đặt trụ sở tại các căn hộ chung cư để tiết kiệm các chi phí. Nhưng đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư có được không? Và làm thế nào đây? Mời bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất hiện nay đều không có quy định về việc cấm doanh nghiệp đặt trụ sở tại chung cư.

Hiện nay, nhiều quan điểm cho rằng chung cư được thiết kế và xây dựng phù hợp với mục đích làm nhà ở, nếu doanh nghiệp sử dụng cho mục đích làm trụ sở, văn phòng là không phù hợp với mục đích xây dựng và sử dụng.

Theo Quy chế về quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng. Quy chế này có quy định cụ thể về “nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp” hay còn được gọi là chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, khái niệm này được hiểu là nhà nhiều tầng có nhiều diện tích với mục đích sử dụng khác nhau.

dat-tru-so-cong-ty-tai-can-ho-chung-cu-co-duoc-khong

Theo đó, mục đích sử dụng không chỉ trong phạm vi là làm nhà ở mà có thể làm văn phòng, siêu thị và các mục đích khác. Trên thực tiễn, chúng ta thường thấy trong một tòa nhà chung cư, tầng trệt hoặc một số tầng khác được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như mở siêu thị, cửa hàng, trụ sở công ty.

Theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công văn số 2544/BXD-QLN ngày 19/11/2009 thì các cá nhân, tổ chức sở hữu căn hộ chung cư có mục đích sử dụng dùng làm nhà ở không được tự ý chuyển đổi trái mục đích sử dụng để làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cửa hàng… Riêng đối với nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp thì có hai hướng giải quyết như sau:

(1) Trường hợp có thể tách riêng diện tích sử dụng với mục đích làm văn phòng, cửa hàng… với khu diện tích ở thì cần bố trí và quản lý phần diện tích này tương tự đối với công trình kinh doanh, dịch vụ;

dat-tru-so-cong-ty-tai-can-ho-chung-cu-co-duoc-khong

(2) Trường hợp không thể tách riêng để áp dụng quy chế quản lý riêng biệt, cụ thể là văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, Công văn số 2544/BXD-QLN không đưa ra hướng dẫn các biện pháp cụ thể đối về vấn đề này.

Tóm lại, khi doanh nghiệp mong muốn đặt trụ sở tại chung cư thì phải xem xét đến vấn đề phần diện tích chung cư tại nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở ngoài mục đích dùng để ở có mục đích khác như làm văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh hay không. Nếu mục đích chỉ là để ở thì doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại địa điểm này. Doanh nghiệp cần liên hệ với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu yêu cầu cung cấp các giấy tờ cần thiết thể hiện mục đích sử dụng của phần diện tích chung cư dự kiến đặt trụ sở.

Ngoài ra doanh nghiệp lưu ý về việc cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp có trụ sở đặt tại chung cư.

Như vậy, việc đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư là có thể được nhưng cần căn cứ vào điều kiện và chức năng hoạt động đã đăng ký của tòa chung cư đó.

Để lại bình luận hoặc cần tư vấn

  theo dõi  
thông báo
Gọi tư vấn viên
Bản Đồ