Theo bạn Nên hay không nên tiết lộ ý tưởng kinh doanh? ? Bước chân vào kinh doanh thì cho dù là bất kỳ ai cũng luôn e sợ những rủi ro và rắc rối. Và băn khoăn với những ý tưởng nên kinh doanh gì và có nên tiết lộ, và nếu có thì với đối tượng nào và trong trường hợp nào là vấn đề chung của tất cả những người làm kinh doanh. Bài viết sẽ trình bày một số quan điểm và nhận định về vấn đề này.

  1. Một cam kết về quyền bảo mật thông tin sẽ là không cần thiết trong trường hợp bạn dự định hợp tác với những nhà đầu tư “angle” (thiên thần) hay một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm. Lý giải cho quan điểm này là sự nguyên tắc trong công việc của họ cũng như việc họ sẽ không tiết lộ thông tin về doanh nghiệp và các ý tưởng của bạn.
  2. Đừng cảm thấy ái ngại nếu bạn được đề nghị cung cấp thông tin về kế hoạch của mình từ những người lạ. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra chéo một cách thận trọng bằng nguồn tin chính thống, đáng tin cậy và đã được xác thực. Việc tạo dựng niềm tin lẫn nhau là yếu tố tiên quyết trong mọi mối quan hệ.
  3. Không bao giờ nên tiết lộ các thông tin liên quan đến bằng sáng chế. Thực tế là vậy, cho dù là trong trường hợp bạn nhận được một bản CDA. Vì rằng những nhà đầu tư không cần đến những thông tin này trừ khi trong đó có ẩn ý tiêu cực.
  4. Bí mật về thương mại của mỗi tổ chức, cá nhân cho dù đơn giản chỉ là một công thức, một phân đoạn nhỏ trong quy trình cũng cần được bảo vệ. Nếu trong trường hợp phải công bố vì công việc trong doanh nghiệp cho bất kỳ ai, một bản CDA đính kèm là điều cần thiết.

Một vài quan điểm trên có thể sẽ hữu ích với bạn nhưng trên thực tế, nếu bạn muốn lan truyền một ý tưởng của mình tới các nhà đầu tư thì nên nhớ rằng bạn có thể không đưa ra cách thức thực hiện mà chỉ tiết lộ trên phương diện tiếp thị.