Lợi thế của doanh nghiệp nhỏ, thứ mà các doanh nghiệp lớn không thể có.

Trong nên kinh tế hiện đại, chúng ta sẽ luôn nghĩ rằng các doanh nghiệp nhỏ không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn vì các tập đoàn khổng lồ với hành trình xây dựng thương hiệu trong thời gian dài có đủ uy tín và tiêm lực thể làm được hầu hết mọi thứ mà họ muốn. Và việc cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn củng giống như “Châu chấu đá voi”. Tuy nhiên, thực tế vẫn cho thấy một điều trái ngược là các doanh nghiệp nhỏ lại mới là động lực lớn nhất của nền kinh tế. Họ luôn cho thấy mình có lợi thế ở việc mang đến cho khách hàng nhiều thứ tuyệt vời mà vốn dĩ một doanh nghiệp lớn không thể làm được. Vậy lợi thế của những doanh nghiệp nhỏ ở đây là gì? hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

  1. Cơ cấu quản lý gọn nhẹ

Trong một chừng mực nào đó, so với các tập đoàn lớn, một ưu thế rõ rệt của các công ty nhỏ là gọn nhẹ và linh hoạt là cách giải tỏa căng thẳng cho doanh nghiệp khi cần những tái cấu trúc, tái cơ cấu mất rất nhiều thời gian. Điểm mạnh của các công ty vừa và nhỏ là những công ty bám sát thị trường nhất, đồng thời có thể điều chỉnh phương hướng kinh doanh của mình với tốc độ nhanh nhất với các bước cơ bản để vận hành doanh nghiệp. Vậy nên về mặt quản lý, so với những bộ máy cồng kềnh, nhiều tầng nấc ở các tập đoàn lớn, việc ra các quyết định kinh doanh của những doanh nghiệp nhỏ không cần “thỉnh thị” nhiều cấp, nên khi gặp khó khăn mọi người đều có thể nhanh chóng giải quyết. Với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, số lượng nhân viên tương đối ít sẽ đảm bảo sự thống nhất trong các quyết sách từ lãnh đạo cho đến nhân viên. Từ đó, quá trình triển khai và thực hiện các kế hoạch kinh doanh cũng sẽ dễ dàng hơn và thành công cũng dễ đến với họ hơn.

  1. Dịch vụ khách hàng

Thường thì ưu điểm của các doanh nghiệp nhỏ luôn ở cấp độ cao hơn các công ty lớn về khoản điểm dành cho dịch vụ khách hàng, và chính người tiêu dùng cũng đã tham gia đánh giá, đồng thời coi đó là một trong số những lý do quan trọng khiến họ vẫn quyết định mua sắm từ các đơn vị kinh doanh nhỏ này. Có thể hiểu một cách rất đơn giản, các công ty nhỏ thường có mức độ tập trung cao hơn, do vậy có xu hướng đáp ứng nhanh và thông minh hơn các vấn đề của khách hàng.

  1. Chủ động và linh hoạt về giá cả

Nhờ cơ cấu gọn nhẹ, giá thành được coi là một trong những vũ khí lợi hại nhất của các công ty nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường luôn “thiên biến vạn hoá”. Trong khi các tập đoàn lớn vất vả với những kế hoạch cắt giảm chi phí để hạ giá thành, thì những công ty nhỏ liên tục đưa ra nhiều mức giá linh hoạt khác nhau phù hợp với túi tiền của mọi khách hàng.

  1. Các kết nối địa phương

Các doanh nghiệp nhỏ luôn hiểu những đặc điểm và sự khác biệt đặc thù của thị trường khu vực địa phương tốt hơn so với một công ty lớn. Điều đó giúp họ có được sự nhanh nhạy trong việc phát triển bản địa hóa và tinh chỉnh phù hợp với người tiêu dùng trong khu vực, củng như dễ dàng hợp tác chiến lược với cá doanh nghiệp nhỏ khác ở địa phương.Các doanh nghiệp nhỏ có khả năng thích ứng nhu cầu cho các sản phẩm mới, thích ứng với sự thay đổi của các điều kiện kinh tế địa phương, hoặc thậm chí là các thảm họa tự nhiên nhanh hơn so với một công ty lớn.

5. Sản phẩm đa dạng

Các doanh nghiệp nhỏ luôn thành công khi thường xuyên đưa ra những sản phẩm độc đáo mang tính cập nhật nhu cầu mà có thể là không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Họ có thể linh hoạt tạo ra được nhiều sản phẩm và cung cấp cho nhiều đối tượng trong khi các tập đoàn lớn chỉ tạo ra những sản phẩm cung cấp cho một kiểu khách hàng duy nhất mà ko có sự linh hoạt.Trên đây là những điểm mạnh của doanh nghiệp nhỏ mà khi thành lập doanh nghiệp bạn hãy nắm rõ để hiểu được những lợi thế của mình để cạnh tranh trên thương trường khốc liệt.