Bí mật thú vị đằng sau tên của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Bí mật thú vị đằng sau tên của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Facebook, Google,Apple… là các thương hiệu nổi tiếng và dễ dàng được nhận ra thông qua logo. Thế nhưng bạn có biết đằng sau những logo này ẩn chứa những bí ẩn.

Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

Apple – Cảm hứng bất tận

Nhắc đến Apple thì chắc hẳn không một ai không biết vì hình ảnh quả táo khuyết đã và đang là một lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Có rất nhiều luồng ý kiến về ý nghĩa thực sự của cái tên Apple và vì sao Steven Jobs lại chọn nó chứ không phải là thiết kế nhận diện thương hiệu bằng vô vàn cái tên mỹ miều khác. Một số người cho rằng Jobs chọn cái tên này bởi đơn giản là ông thích ăn táo, hâm mộ quả táo của Newton còn số khác lại nghĩ do vị CEO này có một thời gian làm việc tại vườn táo ở California trong suốt mùa hè hay do Jobs hâm mộ nhóm Beatles nên quả táo lấy cảm hứng từ đĩa nhạc Apple Records… Giả thuyết được tin tưởng nhất hiện giờ, Steven Jobs đề xuất cái tên “Apple Computers” trong một lần lái xe với Steve Woziniak (có người nói là Walter) từ Palo Alto tới Los Altos. Việc đặt tên công ty là Apple cũng sẽ giúp “táo cắn dở” đứng trước Atari trong danh điện thoại.

Google

Logo của Google được thiết kế khá đơn giản với những màu sắc riêng biệt, trong đó có màu đỏ, xanh lá và xanh nước biển đều thuộc gam màu cơ bản, nhưng chữ “o” lại thuộc màu vàng thứ cấp. Điều này hoàn toàn có chủ ý. Google muốn cho thấy rằng họ không bị gò bó bởi các quy luật, phá cách một chút mà không quá cầu kỳ. Để làm điều đó, họ chỉ sử dụng các chữ cái đơn giản và màu sắc. Và củng ít ai biết được rằng cái tên google là kết quả của một lỗi chính tả. Người sáng tạo ra google ban đầu muốn viết nó là googol. Tuy nhiên khi hai người sáng lập là Larry Page và Sergey Brin giới thiệu dự án đến các nhà đầu tư thì ông And Bechtolsheim đã gửi một tờ séc trị giá 100 nghìn USD để giúp đỡ. Nhưng thay vì viết từ “Googol”, ông này lại viết nhầm thành “Google”; Page và Brin tỏ ra thích thú và quyết định chọn cái tên Google. Ngoài ra cũng có nhiều câu chuyện khác như việc một người bạn của Page là Sean Anderson thường xuyên mắc lỗi chính tả và tìm thử tên miền google.com thay vì googol.com và thấy nó khả dụng. Page thích thú và quyết định sử dụng cái tên này. Vẫn biết rằng có thương hiệu là phải có nguyên tắc thiết kế thương hiệu nhưng có lẽ với google thì một sự tình cờ đã và đang giúp họ trở thành 1 trong những thương hiệu lớn nhất trên thế giới.

  Áp dụng OKRs vào vận hành doanh nghiệp như Google

Facebook

Thật khó tưởng tượng nhiều người không biết Facebook có tên gọi này bằng cách nào, khi xét tới sự quan tâm của toàn cầu đối với công ty này – và tất nhiên, với cả bộ phim nói về Facebook. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu không nói đến Facebook trong bài viết này.

Tóm lại, đó đơn giản tên gọi của các sinh viên một số trường đại học tại Mỹ đưa ra để mọi người có thể biết chút ít, làm quen với những người xung quanh. Ban đầu, đó là thefacebook.com và khoảng 1 năm sau khi ra mắt vào 2004, công ty đăng ký nhãn hiệu Facebook.com vào 2005.

Walt Disney

Có một điều thú vị rằng chữ ký trên logo của Walt Disney không phải chữ ký của ông Walt Disney, người sáng lập ra công viên giải trí lớn nhất nhì thế giới. Đó là bởi vì Walt Disney quá nổi tiếng nên ông giao việc ký cho một nhân viên của mình. Có quá nhiều thư của người hâm mộ và những giấy tờ mà ông cần ký nên ông giao cho mỗi người phụ trách một mảng. Đến giờ, người ta cũng chẳng rõ chữ ký nào là chữ ký thật của Watl Disney, nếu không có sự giúp đỡ và giám định từ các chuyên gia chữ ký…

Youtube

Youtube.com YouTube là một trang web chia sẻ video, nơi người dùng có thể xem và chia sẻ các video clip. YouTube do ba nhân viên cũ của PayPal tạo nên vào giữa tháng 2/2005. Vào tháng 11/2006, Google đã mua lại công ty này với giá 1,65 tỷ USD bằng cổ phiếu Google. Theo tiết lộ mới nhất của Steve Chen – một trong 3 nhà đồng sáng lập nên Youtube, mục đích ban đầu của mạng video này là để phục vụ cho việc hẹn hò. Cả Steve Chen và 2 nhà đồng sáng lập khác là Chad Hurley và Jawed Karim đều không nghĩ đến những mục tiêu lớn lao đến vậy. Theo như ý tưởng ban đầu, YouTube sẽ là nơi để những người độc thân làm ra các video tự giới thiệu về mình, qua đó nói lên mong muốn của họ. Thế nhưng chỉ 5 ngày sau khi đi vào hoạt động, dự án này đã bị phá sản vì chẳng có ai upload lên đó đoạn video nào. Điều đó đã dẫn tới việc những người sáng lập nên Youtube phải tìm đến một giải pháp khác. Và mở rộng đối tượng người sử dụng Youtube chính là việc mà họ đã làm. Đây có lẽ là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời của Steve Chen cùng các cộng sự bởi chỉ ít năm sau đó, Youtube đã trở thành mạng video trực tuyến lớn nhất thế giới với giá trị ước tính lên tới hàng tỷ USD. Trong câu chuyện của mình, Steve Chen còn chia sẻ một câu chuyện rất thật, đó là việc tên miền Youtbe được đăng ký vào ngày 14-2. Lý do của hành động này “Chỉ đơn giản là 3 thằng đàn ông không có việc gì làm vào ngày Valentine” như lời Steve Chen đã nói.

  Văn hóa, Kinh doanh Canvas, BSC, Định biên chi phí, Nhân sự, Chính sách, Mô tả công việc, KPI

Còn rất nhiều bí ẩn khác nằm sau những thương hiệu nổi tiếng mà ta thấy hàng ngày, biết đâu một ngày nào đó thương hiệu của bạn củng sẽ nổi tiếng và củng ẩn chứa nhiều bí mật đằng sau nó. Nhưng bây giờ bạn cần có tư vấn chiến lược thương hiệu nếu muốn tạo nên thương hiệu của mình mà không lẫn với những thương hiệu khác thì bạn chứ không thể chờ đợi vào một sự tình cò nào.

Người chăm sóc doanh nghiệp.

Hệ thống giải pháp hỗ trợ kinh doanh dành cho mọi doanh nghiệp. Chúng tôi đi với doanh nghiệp từ bắt đầu đến tăng trưởng bền vững.

Related Posts