5 điều cần tránh khi lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh và 5 điều cần tránh

Chúng ta đều biết rằng muốn kinh doanh được tốt thì cần phải có kế hoạch kinh doanh. Nhưng không phải ai mới bắt đầu củng có thể lập nên một kế hoạch kinh doanh hợp lý và áp dụng nó hiệu quả vào công việc kinh doanh của mình, vẫn còn đó rất nhiều người thất bại khi kinh doanh vì kế hoạch kinh doanh của họ chưa được phù hợp.

Vì vậy khi lập kế hoạch kinh doanh bạn phải thực sự chú ý đến các tiêu chí của nó và quan trọng là bạn phải tránh được một số điều làm kế hoạch kinh doanh của bạn thất bại. Và dưới đây là 5 điều mà những người đã và đang kinh doanh thành không đều khuyên chúng ta nên tránh khi lập kế hoạch kinh doanh.

  1. Thờ ơ đối tượng khách hàng mục tiêu

Dù có ý tưởng tuyệt vời về một sản phẩm hay dịch vụ, nhưng thị trường vẫn không chấp nhận và bạn không bán được hàng. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên xem lại thị trường mục tiêu và nhu cầu của khách hàng. Trong bản kế hoạch kinh doanh thường mô tả những nét khác biệt trên sản phẩm hay dịch vụ và đối tượng khách hàng nhắm đến. Nếu hai yếu tố nói trên không ăn khớp với nhau, bạn phải tìm hiểu nguyên nhân từ đâu.

  1. Lập quá nhiều kế hoạch và máy móc triển khai theo từng bước.
  Chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu rõ Facebook Targeting

Việc lập quá nhiều kế hoạch trong bản kế hoạch kinh doanh của mình sẽ làm bạn rất khó để hoàn thành nó, thêm vào đó sự áp dụng trình từ một cách máy móc sẽ chỉ làm việc kinh doanh của bạn đi xuống, vì vậy bạn cần vạch ra được những điều quan trọng nhất trong kế hoạch của mình. Bạn có thể bắt đầu thực hiện từ bất cứ phần việc nào, đó có thể là việc mà bạn quan tâm nhất hay việc mà bạn nghĩ là cần làm trước hoặc việc mang lại nhiều lợi ích nhất cho việc kinh doanh. Nếu chưa có kinh nghiệm hoặc không lập được kế hoạch đúng cách, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ lên kế hoạch và định mức chi phí marketing cho doanh nghiệp.

  1. Mục tiêu không cụ thể

Bạn cần phải nói rõ mục tiêu của mình qua kế hoạch kinh doanh, đừng quá ảo tưởng cũng đừng quá bi quan. Các bản kế hoạch thường đưa ra mục tiêu sẽ giành được vài phần trăm thị phần. Tuy nhiên, bao nhiêu đó cũng là quá lớn và quá sức. Thay vào đó, bạn hãy đề cập cụ thể báo cáo doanh số bán hàng, xây dựng mục tiêu dựa trên các số liệu thực tế.

  1. Đưa ra những giả định thiếu cơ sở và không thực tế

Những kế hoạch kinh doanh tốt nhất phải làm rõ những giả định quan trọng nhất, chứng minh tính hợp lý của chúng và định rõ cách thức để đạt được mục tiêu đề ra. Vì vậy chúng ta cần phải thực tế khi đánh giá kế hoạch của mình dựa vào thực tế chứ không thể dánh giá một cách thiếu cơ sở như: Khách hàng sẽ tự tìm đến mình, ngân hàng sẽ cho mình vay tiền…

  1. Không trình bày rõ năng lực
  Tại sao chúng ta cần một kế hoạch kinh doanh?

Đừng dài dòng, bạn nên đề cập thẳng vào các vấn đề quan trọng như thị trường, kế họach bán hàng, đội ngũ quản lý, tiềm năng phát triển, năng lực cạnh tranh.

Một khi bạn đã tránh được những điều làm ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bạn thì bạn củng nên có các bước đi vững chắc để áp dụng nó và song song với việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn củng cần phải tạo ra một doanh nghiệp có văn hóa vận hành để đảm bảo việc kinh doanh của mình đi đúng hướng và có ấn tượng với mọi khách hàng.

Người chăm sóc doanh nghiệp.

Hệ thống giải pháp hỗ trợ kinh doanh dành cho mọi doanh nghiệp. Chúng tôi đi với doanh nghiệp từ bắt đầu đến tăng trưởng bền vững.

Related Posts