Sách điện tử – kinh doanh sách điện tử là một khái niệm phổ biến và quen thuộc với rất nhiều người trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay. Đặc biệt là trong những năm trở lại đây khi mà công nghệ có những bước phát triển vượt bậc với tốc độ nhanh chóng, các công cụ như điện thoại thông minh và máy tính bảng lên ngôi. Vậy thì câu hỏi đặt ra là, kinh doanh sách điện tử là một ý tưởng đầy triển vọng hay sẽ là lao vào một cái hố?

  1. Tiềm năng – lợi ích

Xét về nhu cầu của thị trường: người ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc sử dụng sách điện tử vì ưu điểm tiện dụng và nhỏ gọn của nó. Trái ngược với những nhược điểm của sách giấy truyền thống cồng kềnh và khó bảo quản lâu, sách điện tử ra đời như để khắc phục những điểm yếu đó. Giờ đây mỗi người chỉ cần sở hữu một chiếc smartphone hay hơn nữa là một chiếc máy tính bảng là đã có thể có trong tay hàng trăm đầu sách.

Xét về sự phát triển của thị trường: hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường sách điện tử với những cái tên nổi tiếng như Vinabook, Trí Việt, Lạc Việt,…Không thể phủ nhận mức độ cạnh tranh cao cũng như sự sôi động của thị trường kinh doanh đầy tiềm năng này.

  1. Bất lợi – khó khăn

Cho dù bạn kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực gì, kinh doanh bất kỳ loại sản phẩm nào thì khó khăn và thách thức là điều tất yếu gặp phải. Tuy nhiên bạn cần có sự chuẩn bị và phòng tránh những khó khăn để việc kinh doanh của bạn không bị thất bại và sa lầy.

Bất lợi và khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp kinh doanh sách điện tử dễ gặp phải là: vấn đề về bản quyền (bao gồm bản quyền số hóa sách giấy, bản quyền cấm sao chép). Vấn đề bản quyền đối với sản phẩm điện tử như sách thật sự nan giải. Các doanh nghiệp cũng đã áp dụng một số phần mềm chống sao chép thế nhưng chỉ giải quyết phần nào được bài toán khó này. Bên cạnh bản quyền là chi phí số hóa sách, một khoản chi phí bắt buộc không hề nhỏ. Khó khăn cuối cùng mà bất kỳ doanh nghiệp sách điện tử nào gặp phải là nguồn sách – rào cản mở rộng cho lĩnh vực kinh doanh này.