Làm thế nào để vượt qua những trở ngại kinh doanh một cách nguyên vẹn?

Tham gia kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn đang tham gia một chiến trường khắc nghiệt. Cho nên nếu bạn không lường trước được khó khăn và không thể vượt qua được những khó khăn trên chiến trường đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ thất bại trên cuộc chiến mà bạn là người chủ động. Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua những trở ngại kinh doanh một cách nguyên vẹn? Dưới đây là những điều bạn cần phải làm để vượt qua được khó khăn, trở ngại và đi đến thành công.

Xác định mục tiêu

Chúng ta phải làm rõ với chính bản thân mình về những mục tiêu quan trọng cần đạt được. Khi biết rõ điều mình mong muốn và nắm được phương pháp để đạt mục tiêu, chúng ta sẽ thắng được tâm lý ngần ngại và trì hoãn những công việc cần làm.

Ngay từ bây giờ chúng ta hãy viết ra giấy những mục tiêu cần đạt được bằng cách áp dụng 7 bước đơn giản sau:

1/ Quyết định chính xác những mục tiêu.
2/ Viết ra giấy những mục tiêu và kế hoạch.
3/ Ấn định thời hạn chót để hoàn thành các mục tiêu.
4/ Liệt kê tất cả những việc cần làm để đạt được những mục tiêu đề ra.
5/ Chuyển những việc cần làm thành các kế hoạch hành động cụ thể.
6/ Thật sự hành động, thực hiện những việc trong kế hoạch hành động.
7/ Tự cam kết mỗi ngày hoàn thành một phần nhiệm vụ và tiến gần hơn đến mục tiêu.

Lập kế hoạch làm việc

Rõ ràng, hành động tốt hơn sự trì hoãn, thế nhưng hành động không có kế hoạch sẽ dẫn đến thất bại. Do đó chúng ta phải lập kế hoạch làm việc: tổng quát, hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày, cung như lập kế hoạch markering cụ thể.

Chúng ta phải phân tích một công việc lớn thành nhiều phần chi tiết, sắp xếp thứ tự ưu tiên, và xác định thời hạn cụ thể.

Thời điểm tốt nhất để lên kế hoạch làm việc hàng ngày là vào buổi tối. Khi ấy, tiềm thức của chúng ta sẽ phác thảo các phương hướng thực hiện từng phần việc trong bảng danh sách đó.

Chúng ta cần ghi nhớ nguyên tắc 10/90, tức là dành 10% thời gian để lên kế hoạch và tổ chức công việc trước khi bắt tay vào thực hiện giúp chúng ta sử dụng 90% thời gian còn lại hiệu quả hơn.

Xây dựng mục tiêu rõ ràng cho tương lai

Bạn hãy vạch ra kế hoạch trong năm năm bạn sẽ đạt được những gì,doanh nghiệp của bạn phải đạt lợi nhuận bao nhiêu. Để thực hiện được điều đó bạn phải làm gì bây giờ? đó chính là kế hoạch ngắn hạn của bạn trong hành trang vào đời. Tốt nhất bạn nên vạch ra thời khóa biểu cho một tuần và cố gắng thực hiện nó thật nghiêm túc, củng như xem xét lại tên thương hiệu, tên doanh nghiệp và tên sản phẩm.

 Giải quyết từng bước một

Các rào cản kinh doanh có thể được cải thiện một cách tích cực nhờ tinh thần và cảm xúc. Có thể ví trường hợp này như là một cuộc đua sức bền. Nicole Fende, một vận động viên điền kinh đã từng phải đối mặt với khó khăn khi chạy lên một ngọn đồi trượt tuyết rất cao cùng với đồng đội của mình, nhưng với sự cổ vũ và truyền cảm hứng, động lực từ huấn luyện viên, cô đã chinh phục nó.

“Thay vì cố gắng tìm ra năng lượng để chinh phục toàn bộ một ngọn núi, tôi đã tập trung vào việc giải quyết chỉ trong một bước,” cô nói, “Với mỗi bước chạy của mình, tôi đều nghĩ phải cố gắng thêm một bước, một bước nữa thôi là sẽ lên đến đỉnh. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trong các vấn đề kinh doanh, bị đe dọa bởi các mục tiêu của mình hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy mệt mỏi, khi đó, hãy tập trung nguồn lực, năng lượng của bạn vào các bước đi tiếp theo. Điều duy nhất bạn cần phải làm là luôn giữ vững tinh thần và cái đà đi lên, bởi một khi đã tụt dốc, bạn sẽ trở nên bấn loạn và không thể kiểm soát được tình hình nữa. Hãy tâm niệm điều đó trong ngày hôm nay. Ngày mai, lặp lại quá trình đó. Và ngày hôm sau cũng vậy. Cứ thế, chỉ cần với một bước thôi, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những gì mà mình có thể thực hiện.”

Kiên định kể cả khi gặp khó khăn trong kinh doanh

Cho dù bạn giỏi và làm việc hiệu quả đến đâu, hay bạn có mối quan hệ tốt với nhân viên, đồng nghiệp đến đâu, sẽ có những thời điểm bạn vấp ngã trong sự nghiệp. Điều đó là hoàn toàn bình thường trong kinh doanh, không ai có thể vừa bắt đầu bán hàng đã thành công và thu lợi nhuận ngay lập tức. Điều tạo nên sự khác biệt giữa thành công với thất bại thường không phải là bạn vấp ngã bao nhiêu lần, mà là bạn kiên quyết ra sao đối với việc quay trở lại cuộc chơi.

Hãy tiếp tục bước lên phía trước bằng lòng kiên định, bất chấp mọi trở ngại.Bạn cần đánh giá lại mọi việc, cần tư vấn chiến lược tổng thể củng như các việc làm cụ thể khác từ những chuyên gia, những ngườ quanh bạn. Làm như vậy, bạn sẽ vượt qua được những thách thức và phục hồi bằng những kinh nghiệm mà nhờ đó, bạn sẽ đi đúng hướng hơn, tránh được những cú vấp ngã tương tự trong tương lai.