Email Address

tuvan@bizcare.vn

Phone Number

0888138813

Our Location

Hà Nội - Sài Gòn

4 kiểu đối thủ cạnh tranh mà mọi doanh nghiệp phải đối đầu.

Không có công ty, dịch vụ hoặc sản phẩm nào đơn lẽ nào trên thế giới này là sự lựa chọn duy nhất mà một khách hàng có, thậm chí kể cả khi không hề có sản phẩm khác nào thay thế. Khách hàng luôn có nhiều lựa chọn vù có rất nhiều người cung cấp sản phẩm cho họ. Vậy nên khi bạn làm kinh doanh thì đồng nghĩa với việc bạn không chỉ phải biết thu hút khách hàng mà phải còn biết mình đang phải cạnh tranh với ai. Có 4 kiểu đối thủ mà bạn cần phải biết, phải nghiên cứu để có được chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Đối thủ cạnh tranh là gì

Đối thủ cạnh tranh (competitor) là các ng ty, doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức trong cùng lĩnh vực kinh doanh và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hoặc thay thế cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các đối thủ cạnh tranh cạnh tranh với nhau để thu hút và giữ chân khách hàng, tăng trưởng doanh số và lợi nhuận.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Để xác định đối thủ cạnh tranh, bạn cần tìm hiểu về ngành hàng của mình và những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự. Bạn có thể sử dụng các ng cụ tìm kiếm trực tuyến, như Google hoặc Bing, để tìm kiếm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực của bạn và xem họ đang sử dụng các chiến lược marketing nào để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các đối thủ tiềm năng bằng cách đọc các bài viết về ngành hàng của bạn hoặc tham gia các diễn đàn, cộng đồng trực tuyến liên quan đến ngành của bạn. Từ đó, bạn có thể đánh giá các điểm mạnh và yếu của đối thủ cạnh tranh và xác định chiến lược kinh doanh phù hợp để cạnh tranh và phát triển kinh doanh của mình.

4 kiểu đối thủ cạnh tranh mọi doanh nghiệp phải đối đầu

Thương trường là chiến trường, một chiến trường thực sự khốc liệt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

Nhiều doanh nghiệp lầm tưởng rằng họ không hề có đối thủ cạnh tranh. Họ vẫn luôn tin rằng các sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh là độc đáo và luôn có khách hàng trung thành với mình, và chỉ cần phát huy tối đa ý tưởng sáng tạo là việc kinh doanh sẽ luôn thành công. Thực tế là bất kỳ công ty nào cũng đều có đối thủ cạnh tranh. Bạn cần nhận thức rõ vấn đề này trước khi tiến hành chiến lược marketing online cho doanh nghiệp để tạo ra các thông điệp và chiến lược phù hợp với từng loại đối thủ.  Có 4 kiểu đối thủ cạnh tranh điển hình mà doanh nghiệp nào cũng phải đối đầu.

  1. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Đây là kiểu đối thủ cạnh tranh khá phổ biến của doanh nghiệp, có thể họ không cạnh tranh với tất các dịch vụ, sản phẩm giống bạn nhưng họ rất giống với doanh nghiệp của bạn trong nhiều khía cạnh của sản phẩm hay dịch vụ cung cấp có chăng thì chỉ khác ở việc phân phối sản phẩm khác nhau hoặc họ sử dụng chiến lược tiếp thị khác.

  1. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Là những đối thủ còn lại có khả năng trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc tiềm năng trong tương lai. Họ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ là khác với bạn, nhưng lại có mục đích là giải quyết cùng một vấn đề.

  1. Đối thủ cạnh tranh trong tiềm thức

Đối thủ cạnh tranh trong tiềm thức là mẫu đối thủ cạnh tranh khó xác định nhất, bởi vì việc này đòi hỏi đội ngũ marketing của bạn phải ngừng tập tru điểm của người dùng để đưa ra được các yếu tố thu hút khách hàng. Theo dõi và chỉ có theo dõi mới xác định được nhóm đối thủ này. Các trang mạng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter là phương tiện tuyệt vời cho vấn đề này. Ví dụ như, kẹo dẻo vitamin hương vị cam có thể không ngon như trái cam thật, nhưng có lẽ khách hàng mục tiêu của bạn nghĩ rằng họ sẽ nhận được vitamin C giống nhau từ kẹo và quả cam thật.

  1. Đối thủ cạnh tranh là đối tác

Công việc kinh doanh luôn luôn biến động, các doanh nghiệp trước đây từng là nguồn giới thiệu hiệu quả nhất của bạn hiện giờ có thể đang mở rộng quy mô, bởi vì những thứ bạn làm có vẻ giống như một cơ hội phát triển lớn đối với họ.

Kết luận: Việc kinh doanh luôn có đối thủ vì nếu cơ hội kinh doanh là tốt với bạn thì chắc chắn củng sẽ tốt với người khác vậy nên chúng ta phải luôn chấp nhận cạnh tranh để hoàn thiện mình và đẩy mạnh hiệu quả công việc. Vấn đề đặt ra là bạn phải phân tích những mặt mạnh, yếu của đối thủ để học tập những cái tốt của họ, khác phục hạn chế của mình củng như đưa ra các chiên lược, lập kế hoạch marketing phù hợp, các chiến lược để giữ khách hàng củ và thu hút thêm khách hàng mới.

 

4 bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh online

Rất nhiều người nghĩ kinh doanh online thì sẽ có ít đối thủ cạnh tranh hơn kinh doanh offline, Sự thật thì thị trường kinh doanh online cạnh tranh còn khốc liệt hơn offline. Bởi vì kinh doanh online có nhiều lợi thế nên rất nhiều người chọn kinh doanh online thay vì offline. Để thành công thì bạn phải biết mình đang ở đâu và bạn phải cạnh tranh với những ai, họ như thế nào, và họ có những bí quyết kinh doanh online thành công…việc phân tích đối thủ như vậy sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho mình. Dưới đây là 4 bước nghiên cứu các đối thủ trong kinh doanh online mà bạn nên áp dụng để thành công.

Bước 1. Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh

Chúng ta có lẽ vẫn có suy nghĩ ràng phát hiện đối thủ cạnh tranh là đơn giản, chỉ cần dựa vào lĩnh vực mình kinh doanh, tìm kiếm trên mạng là sẽ ra đối thủ. Điều này đúng nhưng là chưa đủ vì từ khi thương mại điện tử du nhập, các chiến lược marketing phát triển mạnh đã khiến việc kinh doanh có xu hướng biến đổi. Nên các đối thủ sẽ có xu hướng ẩn mình nhiều hơn.

Bước 2. Xác định mục tiêu của đối thủ

Sự hiểu biết về các mục tiêu sẽ cho phép đưa ra các dự đoán về khả năng của đối thủ cạnh tranh về tài chính, mức độ phản ứng với bên ngoài, các hành động của đối thủ cạnh tranh. Đối với đối thủ trong kinh doanh online thì việc phân tích thông qua website và các chương trình maketing, thông điệp trên từng kênh online là không thể bỏ qua. Bước đầu tiên trong việc phân tích đối thủ là thu thập những công cụ marketing của họ, chẳng hạn như thông tin trên website, các bản in ấn, tờ rơi, các bài báo. Hãy chịu khó tìm hiểu điều gì khiến khách hàng quan tâm và mua sản phẩm hay dịch vụ của đối thủ cạnh tranh để bạn học hỏi điểm mạnh trong chiến lược marketing của đối thủ và áp dụng vào sản phẩm của mình để thu hút khách hàng và đưa ra các chính sách hấp dẫn hơn để thu hút khác hàng. Đây chính là “bí kíp” câu khách hàng trên tay đối thủ.

Bước 3. Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ

Bạn phải thu thập được thông tin của đối thủ để đánh giá được họ mạnh, yếu ở những điểm nào qua đó đưa ra chiến lược phù hợp cho riêng bạn để cạnh tranh với họ.

Bước 4. Lựa chọn chiến lược kinh doanh phù hợp

Khi bạn đã thu thập đầy đủ thông tin về đối thủ của mình, thì bạn phải đưa ra được những chiến lược phù hợp, hoặc thuê một đội ngũ giàu kinh nghiệm tư vấn chiến lược cho việc kinh doanh của mình nhằm tạo ra nhiều lợi thế hơn so với đối thủ.

Lập bảng so sánh đối thủ cạnh tranh

Bảng phân tích đối thủ cạnh tranh là tổng kết lại sự khác nhau và giống nhau của doanh nghiệp với các doanh nghiệp cùng thị trường. Tuỳ theo mỗi lĩnh vực, ngành nghề sẽ có những tiêu chí đánh giá phù hợp với doanh nghiệp.

Lợi ích của bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

  1. Sắp xếp dữ liệu phân tích một cách hiệu quả
  2. Linh hoạt thay đổi các tiêu chí so sánh một cách dễ dàng
  3. Thu hút sự chú ý củ người đọc

Việc phân tích đối thủ quả là không dễ dàng. Đây cũng chỉ là bốn bước rất đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần đòi hỏi quá  nhiều công sức. Quan sát cách đối thủ thể hiện mình, học hỏi những điều hay từ họ, cũng như rút kinh nghiệm những điều chưa tốt để áp dụng một cách hợp lý nhất vào sản phẩm của bạn.

Bizcare